Đăng ký

Nắng nóng kéo dài, TP.HCM đề nghị người dân trữ nước ngọt

2024-04-23 16:26:58 | tin-tuc-hang-ngay

Trước tình hình nắng nóng kéo dài, UBND TP.HCM đề nghị người dân chủ động trữ nước, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, triệt để chống thất thoát, lãng phí nguồn nước ngọt.

Nắng nóng kéo dài, TP.HCM đề nghị người dân trữ nước ngọt

UBND TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND TP yêu cầu các phòng, ban, đơn vị ở địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến về thiên tai, thời tiết cực đoan, nhất là nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn; kiểm kê, nắm chắc thông tin về nguồn nước trên địa bàn để cập nhật phương án, kế hoạch phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn của địa phương phù hợp với tình hình thực tế.

Đặc biệt, phải tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động có hình thức linh hoạt trữ nước ngọt, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, triệt để chống thất thoát, lãng phí nguồn nước ngọt.

Tuân thủ chỉ đạo của UBND TP, hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và các Sở, ngành, đơn vị có liên quan để tổ chức triển khai thực hiện kịp thời, có hiệu quả giải pháp phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

Xác định các khu vực có nguy cơ xảy ra thiếu nước sinh hoạt để chủ động triển khai các giải pháp đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho người dân, không để người dân thiếu nước sinh hoạt.

Chủ động nạo vét các tuyến kênh, mương nội đồng bị bồi lắng, tắc nghẽn để khôi phục, tăng khả năng trữ nước; tổ chức vận hành hợp lý các cống điều tiết để đảm bảo ngăn mặn, tiêu thoát nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trong khu vực.

UBND TP giao Sở NN&PTNT chủ động, kịp thời tổ chức theo dõi, dự báo chuyên ngành hướng dẫn, đôn đốc thành phố Thủ Đức và các quận - huyện triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp, hiệu quả, giảm thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn.

Đôn đốc các Chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ đối với các công trình thủy lợi đang triển khai xây dựng để sớm đưa vào khai thác, phát huy hiệu quả.

Sở Xây dựng có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên (Sawaco) triển khai các giải pháp ứng phó nguy cơ thiếu nước sinh hoạt cho người dân tại các khu vực thường xuyên xảy ra thiếu nước, xâm nhập mặn hàng năm.

Giao Sở Y tế là tăng cường hướng dẫn cho người dân biện pháp chủ động bảo vệ sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh mùa nắng nóng, nhất là trong những ngày nắng nóng kéo dài.Giảm giá lớn Cà phê cao cấp ĂNG-Ê

Từ khoá: tin tức hàng ngày, nắng nóng, hồ chí minh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN