Đăng ký
vietlott keno

Đưa Vàng ra ánh sáng!

2024-04-16 12:49:47 | tin-tuc-hang-ngay

Tới đây các tiệm vàng sẽ phải xuất hóa đơn điện tử khi mua bán vàng. Nếu không thực hiện nghiêm sẽ bị xử lý thu hồi giấy phép hoạt động.

Đưa Vàng ra ánh sáng!

Bí ẩn quy mô thị trường

Dù quay cuồng với cơn sốt giá vàng từ tháng 12-2023 đến nay nhưng không ai nắm được thị trường vàng một ngày giao dịch bao nhiêu lượng. Không có số liệu, rất khó có những biện pháp quản lý đúng và trúng để giải quyết vấn đề chênh lệch quá cao giá vàng trong nước và quốc tế.

Khoảng 10 năm trước, Công ty SJC còn công bố số lượng vàng miếng SJC mua vô, bán ra. Theo đó trung bình mỗi ngày giao dịch toàn hệ thống khoảng 5.000 - 6.000 lượng, thời điểm sốt nóng có thể lên đến vài chục ngàn lượng mỗi ngày.

Sau đó nguồn cung vàng miếng SJC cạn dần do nhiều năm Ngân hàng Nhà nước không cấp phép cho Công ty SJC dập thêm vàng miếng. Nhiều tiệm vàng còn lấy vàng miếng SJC nấu thành vàng nhẫn để dễ bán.

Đến nay không ai biết chính xác còn bao nhiêu lượng vàng miếng SJC cũng như quy mô giao dịch của thị trường mỗi ngày vì các công ty vàng lớn không cung cấp.

Mặt khác, dù hơn 10 năm nay Ngân hàng Nhà nước không cấp phép nhập vàng theo đường chính ngạch nhưng theo một số tiệm vàng, nguồn cung vàng nguyên liệu trên thị trường, trong đó phần lớn là vàng bóng ký vẫn rất dồi dào và đa phần nhập theo đường không chính thức. Do đó cơ quan quản lý cũng không thể nắm được.

Theo các chuyên gia, khi tất cả giao dịch vàng buộc phải xuất hóa đơn, bí ẩn thị trường vàng sẽ được giải mã và nhiều vấn đề sẽ sáng tỏ, cơ quan nhà nước cũng có đủ thông tin để quản lý.

Không xuất hóa đơn sẽ bị thu hồi giấy phép

Một nội dung quan trọng trong thông báo số 160 nêu kết luận của Thủ tướng về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới là cần cương quyết yêu cầu phải xuất hóa đơn điện tử khi mua bán vàng để nâng cao tính minh bạch, cải thiện hiệu quả giám sát, điều hành. Mục tiêu nhằm bảo đảm thị trường vàng hoạt động an toàn, hiệu quả, công khai, minh bạch.

Với doanh nghiệp không thực hiện nghiêm quy định của pháp luật cần xử lý thu hồi ngay giấy phép hoạt động.

Trao đổi với báo chí ngày 12-4, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành đã thành lập xong đoàn thanh tra và sẽ triển khai ngay trong tháng 4 này để thực hiện công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng của các doanh nghiệp, các ngân hàng trên toàn quốc vào các năm 2022, 2023...

Bên cạnh đó Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan chức năng liên quan để yêu cầu doanh nghiệp triển khai sử dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua bán vàng nhằm nâng cao tính minh bạch và hiệu quả quản lý.

Từ khoá: tin tức hàng ngày, thị trường, vàng

BÀI VIẾT LIÊN QUAN