Đăng ký
vietlott keno

Hạnh phúc là sáng ăn phở, uống cà phê, chiều mua vé số, uống bia

2019-03-25 11:32:39 | tin-tuc-hang-ngay

Việt Nam xếp 94 thế giới trong bảng xếp hạng hạnh phúc của Liên Hợp Quốc gây nhiều tranh cãi

Hạnh phúc là sáng ăn phở, uống cà phê, chiều mua vé số, uống bia

Dường như những thói quen: sáng làm tô phở, hủ tiếu sau đó nhâm nhi tách cafe cùng bạn bè để bắt đầu cho một ngày làm việc; cuối ngày thư giãn bằng cốc bia, cộng thêm đầu tư mua vé số ủng hộ cho những người bán dạo, đã là nét gì đó đặc trưng cho một bộ phận lao động người Việt.

Nhưng liệu với những mưu cầu cuộc sống đơn giản như vậy có được gọi là hạnh phúc?

Trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2019 do Liên Hợp Quốc công bố, Việt nam xếp thứ 94 trong tổng số 156 quốc gia được lựa chọn dựa trên tiêu chí: GDP bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội, số năm sống khỏe mạnh, sự tự do, sự hào phóng và tình trạng tham nhũng. 

Sau khi báo cáo trên được công bố, đã có nhiều ý kiến bình luận trái chiều về thứ hạng của Việt Nam. Nhiều ý kiến không đồng tình với kết quả của bảng xếp hạng trên vì người Việt dễ bằng lòng với hạnh phúc giản đơn, do đó thứ hạng không phản ánh đúng giá trị thực sự mà nó đáng có.

Độc giả Duy Đông bình luận trên VnExpress: "Sáng đưa con đi học, chiều đón con về. Tiền ít nhưng cả nhà vui vẻ, hài lòng. Thế là hạnh phúc. Tôi chả quan tâm chỉ số quốc tế, mình có chỉ số gia đình. Thế thôi.".

"Sáng ăn bát phở, uống ly cà phê đi làm, chiều về mua tờ vé số rồi uống vài chai bia với chiến hữu. Hạnh phúc chỉ cần thế.", độc giả Trần Mạnh Tiệp nói.·

Độc giả Hoang Hai Nguyen cũng cho rằng xếp hạng thứ 94 của Việt Nam là chính xác: "Tôi nghĩ những ai đang có suy nghĩ tiêu cực sẽ khó mà hạnh phúc được, lúc nào cũng kể khổ. Ở đâu cũng vậy thôi, nhà nào cũng có nỗi khổ riêng. Nhưng chỉ cần mình nghĩ cuộc sống tích cực lên thì mọi việc sẽ qua, và đó là sự hạnh phúc.

Ai cũng muốn giàu có, nhưng người giàu chưa chắc đã nghĩ có tiền là hạnh phúc. Hạnh phúc là quan điểm của mỗi người. Và tôi thực sự đang rất hạnh phúc khi mình sống ở Việt Nam, sống gần người thân, được làm những gì mình muốn, sáng có thời gian làm một ly cà phê ngắm đường phố."

Độc giả fullrockh không đồng tình với bảng xếp hạng vì cho rằng Việt Nam mức sống thấp nên dễ hạnh phúc hơn:·"Không hiểu tại sao thứ hạng Việt Nam lại thấp thế? Do công việc nên tôi có cơ hội đi nhiều nơi. Cuộc sống ở Việt Nam khá ổn. Tôi ở Hà Nội và thấy rằng: một gia đình hai con, thu nhập khoảng 30 triệu đồng/tháng thì chắc chắn sẽ thoải mái hơn sống ở những nước láng giềng như Thái Lan, Indonesia, Trung quốc..."

Bên cạnh đó, nhiều độc giả đồng ý với kết quả trong báo cáo của Liên Hợp Quốc và cho rằng đó là thước đo để người Việt cố gắng cải thiện cuộc sống.

"Hạnh phúc là dễ dàng thiết lập cuộc sống chứ mưu sinh chúng ta còn chật vật lắm, còn "yêu quý" công việc vì sợ bỏ việc thất nghiệp thì khó nói là hạnh phúc.", độc giả Đỗ Việt Hưng bình luận.

Độc giả Cuong cũng cho rằng không nên vui mừng với vị trí 94: "Mức xếp hạng của Việt Nam lúc nào cũng chỉ ở mức trung bình. Thế giới có khoảng 200 quốc gia thì Việt Nam đứng vị trí khoảng 100. Bao giờ vươn lên đứng thứ từ 20 - 50 trở lên là một thành công. Từ phát triển kinh tế, cuộc sống hạnh phúc...".

Độc giả Hoang Duc Nguyen cho rằng người Việt cần phải nỗ lực nhiều hơn: "Bảng này thấy thực tế nè, để bà con bớt mơ ngủ. Hạnh phúc cao siêu chưa biết nhưng phải đủ ăn đủ mặc, giáo dục, y tế, giao thông thuận lợi, con người thường xuyên không phải sợ hãi hay lo lắng là những thứ căn bản nhất. Chúng ta còn phải nỗ lực nhiều để thăng hạng theo tiêu chuẩn Liên Hợp Quốc."

Tương tự, độc giả rieu cũng đồng tình: "Tôi thấy hợp lý. Nhưng lẽ ra với điều kiện của Việt Nam phải sánh ngang Hàn Quốc hay Singapore... câu hỏi là tại sao ta vẫn còn nghèo như vậy và có cách nào để thay đổi khá hơn ?"

 

"Nguồn VnExpress"

Từ khoá: hạnh phúc,việt nam,xếp hạng,mua vé số,cà phê,bữa sáng,phở,uống bia

BÀI VIẾT LIÊN QUAN