Đăng ký
vietlott keno

Uống cà phê vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất?

2023-06-01 16:56:05 | chia-se

(Ăng-Ê Coffee) - Cà phê là món thức uống phổ biến và dường như là một nét văn hóa đặc trưng của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, nhưng bạn đã biết hết công dụng cũng như ảnh hưởng của nó đến sức khỏe hay chưa?

Uống cà phê vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất?

Cà phê có tốt cho phổi không?

Uống một cốc cà phê vào buổi sáng mang lại những tác động tích cực cho lá phổi. Nghiên cứu ở Hàn Quốc đã chỉ ra có mối liên hệ giữa cà phê và lá phổi khỏe mạnh. Trong cà phê chứa caffeine và polyphenol - một chất chống oxy hóa và chống viêm. Mặt khác, caffeine hoạt động như một chất giãn phế quản nhẹ, giúp cải thiện chức năng phổi trong 2-4 giờ sau khi tiêu thụ. Tuy nhiên, nó không mạnh hoặc tác dụng nhanh như thuốc giãn phế quản albuterol, do đó, không nên dùng cà phê để thay thế thuốc giãn phế quản.

Uống cà phê vào sáng sớm là tốt nhất?

Nồng độ cortisol - một loại hormone giúp tăng cường tỉnh táo và tập trung trong cơ thể thường ở mức thấp hơn từ giữa đến cuối buổi sáng. Do đó uống cà phê vào thời điểm này sẽ làm tăng nồng độ cortisol giúp tăng sự tỉnh táo và tập trung. Ở người thức dậy lúc 6h30, thời gian tốt nhất để uống cà phê là từ 9h30 đến 11h30.

Uống bao nhiêu tách cà phê mỗi ngày là an toàn ở người khỏe mạnh?

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA), người trưởng thành khỏe mạnh có thể tiêu thụ tới 400 mg caffeine mỗi ngày, tương đương với 4-5 tách cà phê. Đây là lượng thường không gây ra các tác động tiêu cực cho sức khỏe. Ở phụ nữ mang thai và cho con bú, lượng caffein không vượt quá 200 mg một ngày là an toàn. Thanh thiếu niên lượng này ở mức dưới 100 mg mỗi ngày.

Nếu được sử dụng với liều lượng an toàn, cà phê có thể tốt cho bệnh hen suyễn. Mặt khác, sử dụng quá liều caffeine có thể nguy hiểm, thậm chí gây chết người.

Có nên cho đường, sữa đặc hay kem vào cà phê?

Cà phê tốt cho sức khỏe hơn nếu không bỏ đường, sữa đặc hay kem khi pha. Bạn cho một lượng đường, sữa đặc hay kem thích hợp vào cà phê sẽ làm tăng mùi vị của cà phê. Tuy nhiên, nếu pha quá nhiều đường, sữa đặc hay kem sẽ làm kích thích tế bào insulin trong tụy, đồng thời cũng chứa lượng glucose và chất béo cao làm tăng nguy cơ béo phì, đái tháo đường. Việc loại bỏ những thành phần này sẽ giúp loại bỏ lượng calo, chất béo và đường đi kèm. Nhờ đó, người uống nhận được trọn vẹn những lợi ích sức khỏe của cà phê.

Cà phê có thể phòng ngừa viêm phổi?

Ngoài việc cung cấp năng lượng, giúp cơ thể tỉnh táo, tăng tập trung, một cốc cà phê vào buổi sáng sẽ giúp ích cho lá phổi nhờ hàm lượng chất chống viêm, chất chống oxy hóa cao. Kết quả từ nhiều cứu cho thấy mối liên hệ phòng ngừa giữa việc uống cà phê mỗi ngày và bệnh viêm phổi. Việc uống cà phê với liều lượng vừa phải giúp cải thiện chức năng phổi, giảm nguy cơ mắc bệnh hô hấp mạn tính, viêm phổi và cúm. Ngoài ra, caffeine trong cà phê đóng vai trò như một chất giãn phế quản, nhờ đó có thể mang đến lợi ích ở những bệnh nhân hen suyễn. Tuy nhiên, cà phê chỉ là thức uống hỗ trợ, không thể thay thế thuốc điều trị bệnh.

Uống cà phê trước khi đi ngủ bao lâu sẽ gây mất ngủ?

Theo Tạp chí Y học về Giấc ngủ lâm sàng, tiêu thụ 400 mg caffeine ngay trước khi ngủ, 3 giờ hoặc thậm chí 6 giờ trước khi ngủ đều làm gián đoạn giấc ngủ một cách đáng kể. Ngay cả khi uống trước khi đi ngủ 6 giờ, caffeine vẫn có thể làm giảm giấc ngủ hơn một giờ. Mức độ mất ngủ này nếu kéo dài nhiều đêm có thể ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt, làm việc ban ngày.

Từ khoá: ăng-ê coffee, cà phê, cà phê có tốt cho sức khỏe

BÀI VIẾT LIÊN QUAN